Chia sẻ bí quyết làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đẹp nhất với rẻ nhất 2
Nhà Gỗ Cổ Truyền

Chia sẻ bí quyết làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đẹp nhất với rẻ nhất

Xin chào các ” Cụ ” được biết hiện nay nhiều cụ trong Group đang muốn làm nhà Gỗ. Tuy nhiên vấn đề nảy sinh là anh em chúng ta không hiểu nhiều về gỗ. Vậy mà chắc chẳng cần phải nói anh em cũng tự hiểu nhà gỗ tự nhiên làm rất tốn kém. Tạm gạt bỏ qua những yếu tố như phong thủy hay nội thất. Chỉ dựng mỗi khung nhà thôi đã tốn kém một số lượng đáng kể rồi. Vậy nên hôm nay em làm bài viết này để chia sẻ với các ” Cụ ” có nhu cầu làm nhà gỗ. Dù làm nhà bằng gỗ Xoan, gỗ Mít hay gỗ Lim thì theo kinh nghiệm hơn 10 năm trong nghề của mình đều dựa theo những Rule chính này cả.

1. Tới các làng nghề và tìm đơn vị thi công

Có thể nói bây giờ việc làm nhà gỗ cổ truyền thì khá đặc thù. Đa phần ở ngoài Bắc này thì có những Làng nghề khu Thạch Thất – Hà Nội là thi công nhiều nhất. Trong đó có những làng nghề nổi tiếng đó là Hương Ngải, Chàng Sơn và Canh Nậu. Bước đầu tiên ” Cụ ” cần là tới những đơn vị thi công đó để đặt vấn đề. Theo mình là cụ nên tới tất cả các đơn vị thi công ở các làng nghề đó rồi nêu ý tưởng muốn làm nhà rồi yêu cầu họ báo giá và tư vấn mẫu cho.

Chia sẻ bí quyết làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đẹp nhất với rẻ nhất 2

2. Liên hệ nhiều đội thiết kế khác nhau

Sau khi cụ có cái nhìn chung về thị trường nhà Gỗ và báo giá ở những đơn vị mà mình đã gợi ý ở bước 1 rồi. Thì bây giờ ” Cụ ” cần tìm kiếm những đơn vị thiết kế nội thất khác. Hiện nay trên thị trường theo như mình biết có khá nhiều đơn vị nhận thiết kế. ” Cụ ” cứ đăng tin trên mấy Group Facebook là chúng nó nhao nhao vào tư vấn cho ” Cụ ” liền. Bước tiếp theo sau là hẹn từng đơn vị tới để nó trình bày ý tưởng với ” Cụ “.

Sau đó cụ yêu cầu họ thử gửi cho cụ một vài mẫu nhà trước đó họ đã làm rồi xem sao. Sau đó việc còn lại của “Cụ” khá đơn giản đó là chọn ra thiết kế nào “Cụ” ưng nhất thôi. Nếu ” Cụ ” muốn làm một căn không giống với ai thì có thể lấy mấy mẫu kia gửi cho một đơn vị tham khảo và lựa chọn ra làm một mẫu thiết kế mới cho ” Cụ “.

Chia sẻ bí quyết làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đẹp nhất với rẻ nhất 1

3. Tìm hiểu về thiết kế nhà Gỗ

Bước tiếp theo ” Cụ ” cần làm khi muốn làm nhà gỗ đó là hiểu rõ được thiết kế nhà của mình. Từ thiết kế 2D cho tới thiết kế 3D tất cả ” Cụ” đều phải nắm rõ. Nếu nắm không rõ phải hành cái thằng làm thiết kế cho ” Cụ ” để nó khai ra hết. Mình đã mất tiền thuê nó thiết kế là phải có giá trị đúng không ak.

4. Dự trù vật liệu xây dựng

Phần này theo em là khó hơn cả, nhà gỗ nó không như nhà Gạch không phải Cụ cứ muốn xây là có ngay. Gỗ tự nhiên ngày càng hiếm các cụ ak, mà ở ngoài Bắc mình từ trước tới giờ chuộng nhất là Gỗ Mít. Tuy nhiên bây giờ tìm gỗ Mít rất khó, nguồn hàng ở Bắc hầu như đã cạn và phải vận từ bên Lào về. Mà không phải lấy hàng một lần là được ngay cho Cụ. Vậy cho nên kể cả Cụ có tiền để làm thì vẫn phải chờ thôi ak. Mà giá gỗ thì biến động khá nhiều nên phần này cụ cần tính toán rất kỹ.

Chia sẻ bí quyết làm nhà gỗ cổ truyền Việt Nam đẹp nhất với rẻ nhất

Việc dự trù liên quan rất nhiều tới mẫu nhà mà cụ muốn làm. Cụ cần kiểm tra kỹ lại bước 3 để không bị bỡ ngỡ nha. Ngoài ra việc dự trù vật liệu xây dựng này nó liên quan tới tiền cụ đặt cọc cho nhà thi công để mua Gỗ. Tốt nhất cụ nên chọn lấy nhà thi công uy tín để làm. Vì gỗ mà cụ không am hiểu tự đi mua là dễ bị lừa lắm. Vậy nên em nghĩ cụ nên đặt cọc cho bên thi công bảo họ mua gỗ giúp cho cụ. Đặt cọc chia làm nhiều đợt cho tới khi mua đủ số gỗ cần thiết thì thôi.

Related posts

Leave a Comment