Nên làm nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan
Nhà Gỗ Cổ Truyền

Nên làm nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan ? Nhà nào tốt hơn ?

Nhà gỗ cổ truyền từ ngàn xưa tới nay là nét đẹp văn hóa của cha ông ta để lại. Và cho tới ngày nay thì truyền thống đó vẫn được tiếp nối. Tuy nhiên để có được một căn nhà ngoài yếu tố về kích cỡ 5 gian hay 3 gian ra. Chúng ta cũng cần quan tâm rất nhiều tới nguyên vật liệu. Cụ thể có 2 dòng gỗ thường được các cụ chúng ta làm đó là Gỗ Mít và Gỗ Xoan. Cả 2 loại đều thân thiện, và cả 2 loại đều có truyền thống lịch sử lâu đời hàng nghìn năm qua ở nước ta. Vậy sự lựa chọn nào tốt hơn chúng ta cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Gỗ Mít hay Gỗ Xoan lựa chọn nào tối ưu ?

Nói về chất lượng thì chắc chắn là Gỗ Mít ăn đứt Gỗ Xoan rồi. Nhưng áp dụng vào hoàn cảnh cụ thể là làm nhà thì chúng ta cũng còn nhiều yếu tố cần cân nhắc.

Nên làm nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan

1. Ảnh hưởng từ quy trình làm nhà

Để làm được nhà mình tạm thời chia làm 3 khâu. Khâu thứ nhất là lên ý tưởng, khâu thứ 2 là gom vật liệu và khâu cuối cùng đó là dựng nhà. Làm nhà gỗ cổ truyền đặc thù nó khác với làm nhà hiện đại rất nhiều. Nếu như làm nhà hiện đại chỉ cần Bê Tông Cốt Thép. Bạn chỉ cần có tiền là có thể mua được nguyên vật liệu xây dựng. Trong khi đó làm nhà gỗ cổ truyền không đơn giản như vậy.

Nhà gỗ vật liệu xây dựng có thể phân chia ra như sau:

Thành phần chính: Tất nhiên là Gỗ rồi

Thành phần phụ: Gạch, Đá Ong, Xi măng ……

Ngày xưa các cụ chúng ta làm nhà bằng đá ong ngày nay có nhiều nhà vẫn giữ nét cổ truyền này. Còn một số nhà khác muốn chắc chắn hơn thì thay thế đá ong bằng Gạch. Tuy nhiên chúng vẫn có 1 điểm chung đó chính là Gỗ.

Nên làm nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan 1

2. Khó khăn trong khâu tìm kiếm vật liệu xây dựng

Mà Gỗ thì không phải bạn cứ có tiền là có được hàng ngay. Sau khi xong khâu thiết kế lên ý tưởng xong thì tới khâu gom vật liệu xây dựng. Là một người trong nghề thì mình có thể khẳng định luôn là nguồn gỗ Mít ở Việt Nam hầu như đã cạn. Và khi bạn muốn mua loại gỗ này thì bắt buộc phải đi gom hàng. Có nhiều căn nhà 5 gian chúng tôi đã phải gom hàng tới 6 tháng tới 1 năm mới đủ gỗ để dựng nhà. Vào đúng vụ Gỗ khan hiếm thì thường gỗ về khá là lâu. Có tiền chưa chắc đã mua được hàng.

Phần lớn gỗ Mít được đánh từ bên Lào về. Không phải là 1 lần là có hàng ngay mà nó phải trải qua nhiều lần gom hàng mới đủ. Bởi vì không chỉ có mình bạn mới đang cần gỗ. Rất nhiều nơi cần, và người ta phải cung cấp cho mối nào lâu năm trước. Nacuta rất hãnh diện vì là đơn vị đã có trên 10 năm kinh nghiệm làm nhà gỗ. Trước đó chúng tôi cũng có gần 10 năm làm trong nghề chế biến Gỗ. Vậy nên là bạn hàng lâu năm của nhiều nguồn nên có thể huy động gỗ cho bạn theo đúng tiến độ.

Nên làm nhà gỗ Mít hay nhà gỗ Xoan 2

Gom gỗ Xoan có nhanh hơn gỗ Mít ?

Trong khi nguồn gỗ Mít khan hiếm thế kia thì nguồn gỗ Xoan lại phổ thông hơn. Cây Xoan từ lúc trồng tới lúc thu hoạch có chu kì nhanh hơn cây Mít. Vậy nên nguồn gỗ của nó dồi dào hơn và bạn dễ dàng thu thập được nó hơn. Chính vì vậy bạn muốn làm nhà gỗ cổ truyền nếu muốn nhanh hơn thì gỗ Xoan vẫn là ưu tiên hơn. Còn nếu bạn muốn một ngôi nhà chất thì có thể chờ đợi để làm nhà Gỗ Mít.

3. Chi phí đầu tư xây dựng nhà

Trong khi dựng nhà gỗ Xoan chỉ mất vài trăm triệu thì chi phí đối với nhà gỗ Mít là tiền tỉ. Vậy nên bạn cần cân nhắc kĩ về khả nâng chi trả của gia đình mình trước khi quyết định làm.

Trên đây là những lưu ý của Nacuta dành cho bạn khi có ý định làm nhà gỗ cổ truyền. Tất cả những ý trên chỉ là góp ý cho bạn, còn tất nhiên quyền quyết định làm nhà thế nào là quyền của bạn. Nếu bạn có bất cứ thấc mắc nào thì có thể liên hệ với Nacuta để đội ngũ kỹ thuật bên mình giải đáp thắc mắc cho.

Related posts

Leave a Comment